gtag('config', 'AW-16463869112');

Những cách đơn giản giúp xe tiết kiệm nhiên liệu

Hiện nay, giá nhiên liệu thay đổi chóng mặt đang khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng. Do đó, cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả luôn là điều mà nhiều người đang sử dụng ô tô hết sức quan tâm. Dưới đây là một số “bí kíp” đơn giản giúp người tiêu dùng tiết kiệm nhiên liệu mà không cần tốn quá nhiều thao tác phức tạp.

Lái xe đúng tốc độ: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Xe đạt hiệu quả nhiên liệu cao nhất khi nằm ở cấp số cao nhất. Xe chạy càng nhanh thì buộc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, thế nên hãy giữ tốc độ khi di chuyển trong phố cũng như là trên cao tốc. Chạy trên đường cao tốc giúp giảm tiêu hao năng lượng đáng kể.

Tránh phanh gấp: Mỗi lần bạn phanh gấp, bạn phải tiêu tốn một khoảng nhiên liệu để chiếc xe tăng tốc lại. Hãy giữ khoảng cách hợp lý khi di chuyển trên đường, giữ tốc độ thích hợp, để tránh sử dụng phanh quá nhiều. Phanh liên tục, phanh gấp khiến má phanh dễ nóng, gây nên hiện tượng bó cứng phanh hay làm giảm đáng kể tuổi thọ của phanh.

Tăng tốc chậm: Mỗi cú nhấn ga mạnh làm xe tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể và làm cho lốp dễ mòn hơn. Hãy tăng tốc từ từ đến vận tốc mong muốn, tránh thốc ga quá mạnh để đạt được khả năng tiêu hao nhiên liệu thấp nhất. Đặc biệt, cần để xe chạy không tải ít phút sau đi đỗ xe lâu hoặc qua đêm, để dầu bôi trơn được bơm lên các chi tiết máy, việc nhấn ga mạnh ngay khiến cho các chi tiết máy thiếu sự bôi trơn, gây mài mòn, giảm tuổi thọ của máy.

Sử dụng Overdrive hay Cruise Control khi chạy trên cao tốc: Overdrive cho phép xe lựa chọn cấp số phù hợp cho từng loại địa hình và thói quen của chủ xe, giúp kéo dài tuổi thọ động cơ. Cruise Control giúp xe tự vận hành ở mức tốc độ đã được thiết lập bởi người lái, giảm việc phải liên tục nhấn ga trên cả đoạn đường dài. Tuy nhiên, tính năng Cruise Control chỉ thích hợp khi sử dụng trên những đoạn đường dài hay cao tốc. Sẽ khá phức tạp khi bạn sử dụng nó khi di chuyển trong thành phố.

Sử dụng cấp số phù hợp: Việc sử dụng số cao để đi ở tốc độ thấp sẽ gây ra tình trạng tiêu hao nhiên liệu hơn hoặc tắt máy. Xe ở vận tốc nào thì sử dụng số phù hợp với vận tốc đó sẽ giúp cho hộp số bền hơn và động cơ ít mệt mỏi hơn.

Tắt máy xe khi không cần thiết: Khi chạy không tải, chiếc xe vẫn tiêu tốn một khoảng nhiên liệu nhất định. Để khóa ở vị trí ON khi đang chờ, bạn vẫn có thể nghe nhạc và chiếc xe có thể tiết kiệm được khoảng nhiên liệu đáng kể.

Tránh kéo cửa xuống khi đang chạy hoặc mở điều hòa liên tục: Việc kéo cửa sổ ở trong thành phố thì không vấn đề. Thế nhưng, việc kéo cửa sổ khi xe đang chạy ở vận tốc cao hoặc cao tốc lại là chuyện khác. Điều này khiến chiếc xe mất tính khí động học, tăng sức cản của không khí đối với xe, khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để đạt tốc độ mong muốn. Việc bật điều hòa liên tục chắc hẳn sẽ khiến động cơ hoạt động nhiều hơn, thế nên hãy tắt khi không cần thiết.

Làm thế nào để vệ sinh lọc gió ôtô đúng cách? | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Thay đổi lọc gió: Bộ lọc gió bẩn khiến xe làm việc thiếu hiệu quả hơn do phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn một bộ lọc gió sạch. Việc này khá đơn giản để giúp xe tiết kiệm năng lượng nhiều hơn. Ngoài ra, việc thay dầu nhớt, bugi… đúng thời gian quy định giúp xe vận hành trơn tru hơn.

Giữ lốp xe ở áp suất quy định: Việc bơm bánh xe đúng áp suất giúp xe vận hành bằng toàn bộ bề mặt lốp, tránh bào mòn lốp. Ngoài ra, còn giúp xe vận hành êm ái, ổn định, độ bám tốt hơn, giúp tiết kiệm năng lượng của xe hơn. Hãy giữ trong xe thiết bị đo áp suất lốp để kiểm tra thường xuyên khi môi trường bên ngoài có nhiều thay đổi.

—————–
Thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hyundai Trường Chinh
Showroom 3S: Số 682A Trường Chinh Phường 15 Quận Tân Bình TP.HCM
Showroom 1S: 384 Hoàng Diệu Phường 6 Quận 4 TP.HCM
Hotline: 0909 63 43 63 – 0779 63 43 63
Hyundai Trường Chinh –  TC MOTOR
Bài viết liên quan
.
.
.
.